Tin tức

Công nghệ nhanh chóng phát hiện nguy cơ cướp biển tấn công trên biển

Hành vi cướp biển tấn công trên biển vẫn tiếp tục đặt ra một mối đe dọa đáng kể cho vận tải biển. Một sáng kiến châu Âu đã phát triển một hệ thống để nhanh chóng phát hiện nguy cơ tấn công của cướp biển để hỗ trợ các tàu qua các khu vực nguy hiểm.
Nhiều nước đang phải đảm bảo sự hiện diện của quân đội, rất tốn kém, để bảo vệ vận tải đường biển trước cướp biển. Do đó, cần phải tìm ra các giải pháp kinh tế phi quân sự. Tuy nhiên, ngay cả những lựa chọn thay thế này cũng có thể có hậu quả tai hại khi sử dụng không chính xác.

Tom Cane, điều phối viên dự án IPATCH, được tài trợ bởi EU cho biết: Dự án IPATCH đã điều tra vấn đề tăng cướp biển và sự cần thiết phải cung cấp cho các tàu biển các hệ thống hiệu quả để tự bảo vệ mình. Cũng cần phải hiểu rõ hơn về các tác động pháp lý và đạo đức của việc sử dụng các loại biện pháp đối phó khác nhau.

IPATCH đã phân tích các sự cố cướp biển trong 5 năm qua cũng như các biện pháp đối phó có sẵn cho các dạng tấn công phổ biến nhất và các rủi ro liên quan cho tàu và thủy thủ đoàn. Dự án cũng đánh giá hiệu quả của các biện pháp đối phó tại chỗ, cũng như các vấn đề pháp lý và đạo đức xung quanh việc sử dụng chúng.

Theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế, việc giám sát hiệu quả là biện pháp phòng thủ tốt nhất chống lại các cuộc tấn công trên biển cũng như cảnh báo sớm và khi hệ thống phòng thủ sẵn sàng triển khai.

Dự án đã phát triển một hệ thống nhúng để phát hiện mối đe dọa tự động và hỗ trợ quyết định. Hệ thống hỗ trợ thủy thủ bằng cách nhanh chóng phát hiện các cuộc tấn công cướp biển và cung cấp lời khuyên phòng thủ với sự tập trung vào an ninh, kết hợp phân tích dựa trên video nâng cao, cảm biến, dữ liệu tình huống và các thuật toán đánh giá mối đe dọa.

Dự án IPATCH đã xây dựng dược nguyên mẫu của hệ thống trên tàu chở dầu đang hoạt động. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm ở Hy Lạp và sử dụng các công cụ để mô phỏng các cuộc tấn công cướp biển, đánh giá hiệu quả của hệ thống để phát hiện và theo dõi các cuộc tấn công, xác định mức độ đe dọa và tư vấn phản ứng thích hợp cho thuyền trưởng và đoàn thủy thủ.

Kết quả của dự án cũng có thể được mở rộng để bổ sung đào tạo cho thuyền viên và xây dựng năng lực của các quốc gia ven biển ở những khu vực dễ bị cướp biển tấn công.

N.M.P-NASATI (Theo Techno-science)

TRUNG KIEN LOGISTICS NIỀM TIN VÀ PHÁT TRIỂN

    Contact Me on Zalo